Hotline: 083.663.3399 Thời gian: Sáng: 8h00 - 12h00 | Chiều: 13h30 - 20h30

Vệ sinh vùng kín sau sinh thường như thế nào?

By: admin 23/04/2018 | 02:46 962

Sau khi sinh con, vùng kín của chị em bị tổn thương khá nặng nề, nếu không biết cách vệ sinh có thể khiến vùng kín bị viêm nhiễm. Vậy, vệ sinh vùng kín sau sinh thường như thế nào? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây để biết cách vệ sinh vùng kín và chăm sóc sức khỏe sau sinh.

Một số vấn đề hay gặp phải ở vùng kín sau sinh thường.

Vệ sinh vùng kín sau sinh thường

 • Nhiễm trùng vết thương:

Sau sinh 3 – 4 ngày, các chị em nếu thấy vết rạch tầng sinh môn vẫn bị đỏ, sưng đau, thì đó là dấu hiệu bạn bị viêm nhiễm rồi đấy. Khi đụng vào thấy kết cứng, có mủ tanh thì bạn cần tới gặp bác sĩ luôn để tháo chỉ khâu và làm sạch mủ, ngâm rửa và sát trùng kết hợp điều trị bằng thuốc.

 • Rách vết thương:

Một số sản phụ do hoạt động mạnh, đi lại hoặc đại tiện dẫn tới bị rách vết thương. Với trường hợp này cần phải được khử trùng và khâu lại vết thương, chỉ sau vài ngày là vết thương sẽ lành.

 • Sung huyết:

Khoảng 2 đến 3 giời sau khi sinh, chị em thường thấy vết rạch rất đau, càng lúc càng đau nhiều, thậm chí có cảm giác như sa trướng hậu môn, thì đây là hiện tượng sung huyết do vết khâu cầm máu không tốt. Khi gặp hiện tượng này, bạn cần báo ngay cho bác sĩ để được khâu lại vết thương.

Xem thêm: Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ như thế nào?

Vệ sinh vùng kín sau sinh thường như thế nào?

Vệ sinh vùng kín sau sinh thường

Sản phụ nên chăm sóc vùng kín sau sinh thường thật kĩ càng. Vì đây là khoảng thời gian vùng kín còn rất mẫn cảm do tử cung co lại, sản dịch chảy ra ngoài sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Do đó, bạn cần tuân theo những lưu ý dưới đây để tránh gây thêm những tổn thương cho âm hộ.

 • Vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng nước ấm rồi sau đó lau khô bằng khăn mềm, sạch ít nhất 3lần/ngày. Trong thời gian mới sinh xong không nên dùng cách dung dịch vệ sinh phụ nữ, sẽ khiến vùng kín có thể bị kích ứng.
 • Luôn giữ cho vùng kín khô thoáng, sạch sẽ. Mặc đồ lót thoải mái, không quá chật.
 • Khi sản dịch chảy ra cần dùng khăn bông mềm và sạch lau khô. Không nên dùng các loại giấy vệ sinh đặc biệt là giấy ướt để lau vùng kín. Thay băng vệ sinh thường xuyên trong những ngày ra sản dịch để tránh viêm nhiễm.
 • Khi sinh thường, chị em bị rạch tầng sinh môn, vì thế cần chú ý đi lại nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh. Theo đó, các mẹ phải đặc biệt chú ý lúc đứng lên, ngồi xuống nhằm tránh gây kích động làm đau thêm vùng kín, luôn hạ thấp đầu gối trước khi. Cùng với đó, cần kiểm tra vết cắt này, nếu thấy có hiện tượng bất thường (bầm, máu, mủ, sưng phù,…) thì cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra.
 • Uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả để phòng tránh táo bón hiệu quả: Táo bón cực kì phổ biến ở phụ nữ sau sinh và nó sẽ khiến vết cắt tầng sinh môn càng đau đớn hơn khi các mẹ phải ra sức rặn mạnh. Do vậy, để hạn chế đau dớn cũng như giúp vết thương mau lành, các mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình một cách cẩn thận, uống nhiều nước và ăn thật nhiều rau quả để chống táo bón, ngoài ra còn giúp làm giảm nồng độ nước tiểu tránh việc đau rát khi đi ngoài.
 • Bạn có thể dùng đá chườm vào âm đạo khi thấy đau nhức. Nếu sau khi áp dụng cách này vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ.
 • Trong giai đoạn này không nên thụt rửa âm đạo quá sâu.
 • Khi sinh thường không quan hệ tình dục trong ít nhất 2 – 3 tháng.
 • Bạn nên tái khám sau 7 – 10 ngày, để theo dõi chính xác sức khỏe sau sinh nhé

Chăm sóc và vệ sinh vùng kín sau sinh thường luôn là việc vô cùng quan trọng và cần thiết, đòi hỏi cần có phương pháp khoa học. Chăm sóc, vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ giúp bạn phòng tránh được một số bệnh viêm nhiễm.

Trên đây là những lưu ý về cách vệ sinh vùng kín sau sinh thường chị em sản phụ cần lưu ý. Chúc chị em luôn khỏe mạnh.

Trang chủ: http://nguavungkin.info

Facebook Comments
Gọi Ngay