Hotline: 083.663.3399 Thời gian: Sáng: 7h30 - 12h00 | Chiều: 13h30 - 20h00

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ như thế nào?

By: admin 21/04/2018 | 09:49 259

Vùng kín luôn là nơi ẩm ướt nên rất dễ bị viêm nhiễm, có mùi, nhất là sau khi sinh con, tử cung người phụ nữ sẽ co lại, sản dịch tiết ra ngoài khiến vùng kín rất dễ phải đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm. Bài viêt này sẽ hướng dẫn cho chị em cách vệ sinh vùng kín sau sinh mổ như thế nào là tốt nhất.

Xem thêm: Vệ sinh vùng kín sau sinh cần lưu ý gì?

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ như thế nào?

Sau khi sinh con, kể cả sinh thường hay sinh mổ các mẹ đều sẽ trải qua các quá trình hậu sản và ra sản dịch là một trong số đó. Ra sản dịch là điều hoàn bình thường ở phụ nữ sau khi sinh con, tùy theo cơ địa mỗi người mà sản dịch sẽ có những biểu hiện khác nhau, có thể ra nhiều, có thể ra ít, có thể kéo dài vài ngày hoặc nhiều hơn, trung bình khoảng từ 2 – 6 tuần.

Trong 3 ngày đầu sau sinh, sản dịch ra nhiều và có màu đỏ tươi. Sau đó sẽ nhạt dần thành màu hồng nhạt giống dịch loãng. Từ 7 – 10 ngày sau, trong máu sinh có một lượng tế bào, niêm mạc nên có màu vàng nhạt và màu trắng được gọi với tên máu sinh trắng.

Khi chị em sinh mổ, vùng kín ít bị tổn thương hơn, tuy nhiên sinh mổ vẫn ra sản dịch bình thường và nếu chị em không chú ý vệ sinh sạch sẽ đúng cách thì rất dễ bị viêm nhiễm. Vậy, vệ sinh vùng kín sau sinh mổ chị em cần chú ý những điều sau:

  • Có thể dùng băng vệ sinh hàng ngày trong thời kỳ hậu sản, tuyệt đối không dùng tampon, hoặc giấy vệ sinh hoặc giấy ướt để lau sản dịch sẽ dễ bị viêm nhiễm. Cần thay băng vệ sinh thường xuyên trong ngày đầu (1 tiếng thay 1 lần) , và từ 3 – 4 giờ với ngày tiếp theo. Trước và sau khi chị em thay băng cần rửa sạch tay để hạn chế bị nhiễm khuẩn.
  • Vệ sinh vùng kín bằng nước ấm 2 – 3 lần mỗi ngày. Không nên dùng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ trong giai đoạn này, dung dịch vệ sinh phụ nữ có nhiều thành phần hóa học rất dễ bị kích ứng trong khi vùng kín của chị em sau sinh còn khá nhạy cảm. Thay vào đó, chị em có thể xông âm đạo bằng nước muối. Sau khi vệ sinh cần thấm khô vùng kín rồi mới mặc quần áo.
  • Không được tiếp xúc quá nhiều với nước lạnh, bạn sẽ rất dễ bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng “cô bé”, luôn giữ cho vùng kín khô thoáng, sạch sẽ.
  • Không ngâm vùng kín vào nước quá lâu: điều này có thể khiến âm đạo bị vi khuẩn xâm nhập hoặc cảm lạnh. Nên vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng bằng vòi hoa sen.

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ

Một số lưu ý khác sau khi sinh mổ

  • Chú ý chăm sóc vết mổ để vết thương mau hồi phục và tránh bị nhiễm trùng.
  • Khi vừa mới sinh cần hạn chế vận động mạnh. Tuy nhiên, trường hợp bế sản dịch thường xảy ra ở các chị em năm nhiều , ít đi lại, vận động vì sợ sa dạ con. Do đó, để tránh bế sản dịch thì các mẹ chỉ nên nằm nghỉ sau 8 giờ, sau đó có thể đi lại nhẹ nhàng. Điều này giúp co dạ con lại và đẩy nhanh sản dịch ra ngoài, từ đó rút ngắn thời gian hậu sản.
  • Sau khi sinh mổ cần kiêng quan hệ tình dục từ 4 – 6 tuần, chỉ quan hệ trở lại khi chị em đã sẵn sàng về cả tâm lý và thể chất. Khi quan hệ cần sử dụng các biện pháp tránh thai, đặc biệt là dùng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm của các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Nếu sau 6 tuần, bạn vẫn thấy ra sản dịch có máu và kèm theo có mùi hôi, người sốt > 38 độ C, bụng dưới căng tức thì khả năng bị bế sản dịch rất cao. Lúc này, chị em cần liên hệ với bác sĩ ngay, tình trạng này khá nguy hiểm, có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thậm chí tính mạng của người phụ nữ sau sinh mổ.

Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín sau sinh mổ, giúp các bà mẹ chăm sóc vùng kín sau sinh mổ tốt hơn, tránh được viêm nhiễm sau sinh nở.

Trang chủ: http://nguavungkin.info

Facebook Comments
Gọi Ngay