Hotline: 083.663.3399 Thời gian: Sáng: 8h00 - 12h00 | Chiều: 13h30 - 20h30

Tổng quan phá thai là gì?

By: admin 13/07/2018 | 01:16 2939

Trong y học, phá thai được xác định là một quá trình đình chỉ thai nghén, bằng cách lấy hay loại bỏ phôi thai khỏi tử cung trước khi đến thời hạn sinh nở sau 9 tháng. Phá thai thường được dùng trong trường hợp bỏ thai có ý muốn. Sử dụng những biện pháp phá thai an toàn sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Chị em có thể tham khảo những thông tin dưới đây để biết làm thế nào để phá thai an toàn?

Chị em có thể tham khảo thêm thông tin về phá thai trên một số tài liệu như Wikipedia tiếng Việt, chi tiết tại đây.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những điều cần biết xoay quanh việc phá thai an toàn như: giai đoạn phá thai thích hợp, các phương pháp phá thai, địa chỉ phá thai uy tín cũng như cách chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho người sau khi phá thai,…

Phá thai mấy tháng thì an toàn?

Phá thai mấy tháng thì an toàn?

Thường thì khi chậm kinh 2 tuần, chị em sẽ biết mình có thai hay không. Khi không may có thai ngoài ý muốn, phải phá thai vì vỡ kế hoạch, nhiều chị em thường lựa chọn cách phá thai khẩn cấp như một giải pháp cứu cánh. Khi đã quyết định phải loại bỏ thai, chị em thường muốn bỏ càng sớm càng tốt. Thế nhưng nên phá thai vào thời điểm nào là tốt nhất, an toàn nhất?

  1. Phá thai 1 đến 4 tuần tuổi

Trong độ tuổi này thai nhi còn bé, có thể thai vẫn ở ngoài tử cung, chưa vào tử cung, chưa có phôi thai, tim thai,…nếu thực hiện phá thai sớm sẽ không tốt, nguy cơ bị sót thai,…

  1. Phá thai 5 tuần tuổi đến 7 tuần tuổi

Đây là giai đoạn thai nhi từ trên 1 tháng tuổi tới dưới 2 tháng tuổi, thai nhi đã vào tử cung. Do đó đây là thời điểm thích hợp cho nữ giới muốn thực hiện phá thai.

  1. Phá thai 8 tuần đến 12 tuần

Ở giai đoạn thai nhi từ tháng thứ 2 đến hết 3 tháng, bào thai chưa quá lớn. Đây cũng là một thời điểm có thể phá thai an toàn.

Ngoài ra, có nhiều chị em muốn phá thai trên 13 tuần tuổi. Lúc này, thai nhi đã to, phá thai sẽ rất nguy hiểm, có thể làm tổn hại đến sức khỏe người phụ nữ. Trường hợp phá thai 20 tuần tuổi, 22 tuần tuổi (tức 5 tháng, 5 tháng rưỡi) thì chị em nên đến các bệnh viện lớn như bệnh viện phụ sản trung ương để bác sĩ thăm khám và đưa ra lời khuyên thích hợp.

=> Xem chi tiết hơn về độ tuổi phá thai an toàn tại: Phá thai mấy tháng thì an toàn?

Các phương pháp phá thai

Các phương pháp phá thai

`Hiện nay, với thành tựu của y học hiện đại, đã cho ra nhiều phương pháp phá thai an toàn, giúp bảo vệ sức khỏe, khả năng sinh sản cho chị em phụ nữ. Các cách phá thai phổ biến hiện nay phải kể đến là: phương pháp phá thai bằng thuốc, hút thai và nong gắp thai.

Tùy vào từng trường hợp độ tuổi của thai nhi, sức khỏe của người mẹ bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phá thai an toàn.

  1. Phá thai bằng thuốc

Đối với thai nhi từ 5 tuần đến 7 tuần tuổi được lựa chọn phương pháp phá thai nội khoa bằng thuốc, đây là cách phá thai an toàn nhất, là cách làm sẩy thai tự nhiên, ít làm ảnh hưởng đến tử cung, hạn chế biến chứng và cơn đau. Tuy nhiên, thuốc phá thai là thuốc bán theo đơn chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, vì thế chị em không được tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Thai nhi 9 tuần tuổi sẽ không thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc.

  1. Hút thai

Đối với thai nhi gần 8 tuần tuổi đến 11 tuần, hoặc có những trường hợp thai nhi 6 tuần tuổi không thể phá thai bằng thuốc, thì sẽ được lựa chọn cách phá thai ngoại khoa bằng phương pháp hút chân không. Thai nhi 12 tuần tuổi vẫn có thể thực hiện phá thai bằng phương pháp hút chân không. Thai nhi được đưa ra ngoài bằng lực hút chân không, máu từ buồng tử cung và dịch, được đưa ra bên ngoài bằng ống hút nano mềm. Thủ thuật này cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín và tay nghề bác sĩ cao để đảo bảo an toàn và không đau.

  1. Cách phá thai bằng rau ngót

Ngoài những phương pháp phá thai bằng y hiện đại, có một số phương pháp phá thai dân gian không cần thuốc được một số chị em truyền tai nhau sử dụng như: phá thai bằng rau ngót, rau răm, dứa… Tuy nhiên, với cách phá thai tự nhiên này không được bác sĩ chuyên khoa khuyến khích chị em sử dụng, vì nó không đảo bảo hiệu quả cũng như mức độ an toàn.

=> Để hiểu rõ hơn về các cách phá thai bạn có thể xem thêm tại: Các phương pháp phá thai.

Phá thai có nguy hiểm không?

Phá thai có nguy hiểm không?

Phá thai là không phải một thủ thuật phức tạp của sản khoa. Nếu chị em thực hiện phá thai an toàn, chăm sóc sức khỏe đúng cách sau khi phá thai, thì sẽ hạn chế mức thấp nhất những biến chứng có thể xảy ra và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như khả năng sinh sản của chị em sau này.

Ngược lại, nếu chị em không lựa chọn được cho mình một phương pháp, một cơ sở phá thai an toàn, thực hiện tại cơ sở y tế kém chất lượng, tay nghề bác sĩ không đảm bảo,…  sẽ có thể dẫn đến một ca phá thai không thành công, gây nguy cơ: sót thai, sót nhau, tổn thương tử cung, dễ mắc bệnh phụ khoa, hiếm muộn,…

Hoặc khi chị em phá thai nhiều lần, hai lần phá thai cách nhau quá gần (3 tháng phá thai 2 lần), điều này thực sự nguy hiểm. Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết, sau khi phá thai, vốn dĩ chị em phải kiêng quan hệ ít nhất 1 tháng, sau đó muốn có con trở lại cũng phải đợi ít nhất 6 tháng để cơ quan sinh sản, sức khỏe của người phụ nữ hồi phục hoàn toàn. Việc 1 năm phá thai 3 lần khi những tổn thương khi phá thai chưa được hồi phục hẳn, cơ thể người phụ nữ chưa thực sự khỏe mạnh, chưa đủ để sẵn sàng mang thai trở lại đã phải chịu tiếp những tổn thương khi tiếp tục phá thai điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người phụ nữ.

=> Cùng xem chuyên gia y tế giải thích rõ hơn về sự nguy hiểm của việc phá thai tại: Phá thai có nguy hiểm không?

Phá thai ở đâu?

phá thai ở đâu

Trước khi đi phá thai chị em luôn băn khoăn lựa chọn cho mình một địa chỉ phá thai, an toàn. Việc lựa chọn được cho mình một địa chỉ phá thai uy tín là một điều hết sức quan trọng, có vai trò to lớn trong việc thực hiện phá thai thành công.

Để lựa chọn một nơi phá thai an toàn, chị em nên lựa chọn một cơ sở y tế chuyên khoa công lập đạt chuẩn; tại nơi có bác sỹ chuyên khoa được đào tạo, có kỹ năng tốt, tận tâm, nhiều kinh nghiệm; có trang thiết bị, dụng cụ y tếhiện đại đảm bảo vệ sinh vô trùng; thủ tục đơn giản,…

Đối với những chị em ở Hà Nội và các tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Yên, Hải Dương, Hải Phòng,… chị em có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế để trực tiếp thăm khám và thực hiện phá thai an toàn.

Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tếlàm việc từ 8h – 20h tất cả các ngày trong tuần, các bạn có thể đặt lịch khám theo số điện thoại: (024) 3825 5599 – 083 6633 399.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế tại: http://nguavungkin.info  hoặc xem thêm: Phá thai ở đâu tốt?

Phá thai bao nhiêu tiền?

Hút thai an toàn

Chi phí phá thai cũng là một vấn đề mà nhiều chị em quan tâm. Điều kiện kinh tế của mỗi người là khác nhau, sợ tốn kém, mà nhiều chị em đã lựa chọn phá thai giá rẻ, tại những cơ sở y tế không đảm bảo gây ra nhiều tác hại, gây đau và để lại hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên chị em, nếu phá thai thì không nên quá quan trọng vấn đề mất bao nhiêu tiền, mà nên chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng tốt để thực hiện đình chỉ thai. Việc xác định chi phí phá thai khi chưa thực hiện là khá khó khăn, vì phá thai 10 tuần tuổi khác phương pháp với thai dưới 2 tháng tuổi. Mỗi một phương pháp lại có mức chi phí thực hiện là khác nhau.

Tuy nhiên, để đảm bảo về mức chi phí hợp lý, chị em có thể lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa công lập, chi phí niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế để yên tâm thực hiện phá thai.

=> Xem cụ thể: Phá thai bao nhiêu tiền?

Sau phá thai cần lưu ý gì?

  1. Biểu hiện sau khi phá thai

Sau khi phá thai phần lớn chị em sẽ bị ra máu mấy ngày như một kì hành kinh, máu có màu đỏ thẫm lẫn những cục máu đông. Hiện tượng này thường kéo dài khoảng 7 ngày hoặc có một số trường hợp kéo dài 10 ngày, lượng máu qua từng ngày ít đi rồi hết hẳn. Đó là dấu hiệu phá thai thành công.

Sau khi phá thai bằng thuốc có trường hợp bị sốt, ớn lạnh trong vài giời, mặc dù vậy triệu chứng này không nguy hiểm mà sẽ nhanh chóng qua đi. Sau khi hút thai bạn sẽ cảm thấy đau bụng trong vài ngày đầu rồi giảm dần.

Sau khi đi phá thai rồi thử que vẫn 2 vạch thì nguy cơ bạn còn sót thai là rất cao, có thể vì bạn mang thai sinh đôi, hoặc thực hiện phá thai không hiệu quả. Lúc này, chị em nên đến cơ sở y tế để thăm khám lại, cũng như kiểm như kiểm tra sức khỏe sau khi phá thai.

Theo bác sĩ phụ khoa, chị em sau khi phá thai thì khoảng 3 tuần đến 8 tuần là bắt đầu có kinh trở lại. Vì thế, sau phá thai 1 tháng chưa có kinh thì chị em cũng đừng quá lo lắng nhé. Tuy nhiên, nếu sau phá thai 4 tháng mà chưa có kinh nguyệt thì chị em nên đi thăm khám lại để bác sĩ kiểm tra tình hình, chuẩn đoán nguyên nhân.

  1. Sau phá thai kiêng gì?

Sau khi phá thai xong, cơ thể người phụ nữ thường rất yếu ớt, suy giảm sức đề kháng, cho nên 3 việc mẹ phá thai nên làm là cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống bồi bổ sức khỏe, và cần kiêng khem để cơ thể được hồi phục tốt nhất.

Phá thai cần kiêng quan hệ tối thiểu một tháng, không được quan hệ sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ sẽ có thai lại ngay sau đó, bác sĩ khuyên chị em muốn có thai trở lại thì nên đợi ít nhất 6 tháng (24 tuần) đến 8 tháng. Cùng với đó, sau phá thai chị em cần hạn chế làm việc nặng, kiêng ăn đồ ăn cay nóng, đồ ăn chua, nhiều dầu mỡ, đồ tanh và gia vị chứa chất kích thích,…

  1. Sau phá thai nên ăn hoa quả gì?

Một số loại hoa quả, thực phẩm chị em nên ăn sau khi phá thai, sẽ giúp sức khỏe của chị em hồi phục tốt như: các loại hoa quả giàu vitamin A, C, E,… thực phẩm giàu protein, chất đạm, chất xơ, vitamin nhóm B, muối vô cơ và bổ sung thêm sắt để ngừa thiếu máu.

  1. Cách vệ sinh sau khi phá thai

Sau khi phá thai chị em cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách để phòng tránh viêm nhiễm. Vệ sinh nhẹ nhàng bằng nước ấm từ trước ra sau, không sử dụng dung dịch có chất tẩy rửa mạnh, không thụt rửa sâu âm đạo, và mặc đồ lót khô thoáng cũng như sử dụng băng vệ sinh thay vì tampon để tránh nhiễm trùng.

Nếu thấy hiện tượng bị ứ dịch, bị sốt, hay bị ngứa thì cần lập tức quay lại cơ sở y tế nơi bạn phá thai để bác sĩ thăm khám lại.

=> Tham khảo chi tiết hơn tại: Sau phá thai cần lưu ý gì?

Bác sĩ khuyên các bạn khi quan hệ tình dục nên sử dụng biện pháp tránh thai để hạn chế mang thai ngoài ý muốn, sinh đẻ có kế hoạch, việc phá thai sau sinh mổ hay khi đang cho con bú, phá thai nhiều lần, liên tục trong 1 năm, sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. Có những chị em phá thai đến 5 lần, 9 lần điều này có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến cơ quan sinh sản, sức khỏe và tâm lý của chị em phụ nữ.

Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản chị em cần chuẩn bị, nắm rõ khi quyết định 1 lần phá thai. Chú ý chị em không nên đi phá thai một mình mà nên đi cùng người thân để đảm bảo ổn định tâm lý.

Gọi tới số điện thoại (024) 3825 5599 – 083 6633 399 hoặc trò chuyện trực tiếp với bác sĩ qua LiveChat bên phải màn hình để được bác sĩ giải đáp tất cả các thắc mắc và hỗ trợ đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Facebook Comments
Gọi Ngay