Hotline: 083.663.3399 Thời gian: Sáng: 8h00 - 12h00 | Chiều: 13h30 - 20h30

Phá thai có nguy hiểm không?

By: admin 13/07/2018 | 01:17 1996

Hậu quả của việc phá thai có nguy hiểm không là điều không phải chị em nào cũng biết rõ. Dưới đây là đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa Sản phụ về mức độ nguy hiểm của việc phá thai. Nếu bạn vừa mới phá thai hay đang có ý định phá thai thì cùng xem phá thai có nguy hiểm không?

Trên cộng đồng Wikipedia cũng có giải thích về biến chứng của phá thai, bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, việc phá thai ít nhiều cũng gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng đến đâu thì chị em cùng theo dõi tại bài viết dưới đây.

Phá thai có nguy hiểm không?

phá thai có nguy hiểm không?

 

Theo bác sĩ chuyên khoa Sản Phụ khoa của Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, phá thai có nguy hiểm không hoàn toàn phụ thuộc vào việc phá thai có an toàn hay không?

Phá thai an toàn sẽ không có gì nguy hiểm, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của nữ giới. Chị em hoàn toàn vẫn có thể sinh con bình thường.

Trái lại, phá thai không an toàn có thể dẫn đến một số tổn thương, ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của người phụ nữ.

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi thực hiện phá thai không an toàn đó là:

  • Sót thai: tự ý thực hiện phá thai, phá thai quá nhỏ bằng thuốc có thể gây ra tình trạng sót thai.
  • Nhiễm trùng: phá thai tại cơ sở y tế kém chất lượng, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh rất dễ dẫn đến nhiễm trùng.
  • Chảy nhiều máu gây yếu mệt hoặc hoa mắt nhưng rất hiếm khi phải truyền máu.
  • Tổn thương cổ tử cung: Trường hợp này thường xảy ra ở thủ thuật hút thai không cẩn thận và phá thai quá to trên 4 tháng tuổi.
  • Vô sinh: rất nhiều câu hỏi được đặt ra rằng: phá thai có bị vô sinh không? Câu trả lời được đưa ra là: phá thai hoàn toàn không gây vô sinh nếu chị em thực hiện đúng quy trình, đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, việc phá thai quá nhiều lần, phá thai không an toàn gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục gây nên tắc vòi trứng, dính buồng tử cung và có thể dẫn đến vô sinh.
  • Ảnh hưởng đến tinh thần: Một số chị em sau khi phá thai không nhận được sự quan tâm từ gia đình, thiếu hỗ trợ từ xã hội, tinh thần, sức khỏe ốm yếu có sẵn và ảnh hưởng từ những quan điểm bảo thủ trong tâm linh về việc phá thai,… sẽ có nguy cơ tăng cảm giác tiêu cực sau khi phá thai.

Những tác hại trên chủ yếu gây ra bởi việc phá thai không an toàn. Phá thai không an toàn là quy trình phá thai được thực hiện bởi những cá nhân không có chuyên môn, không có kỹ năng, sử dụng dụng cụ nguy hiểm không đảm bảo vệ sinh, chất lượng, hay thực hiện tại các cơ sở y tế không đảm bảo. Ngoài ra, những trường hợp phá thai quá to (thai nhi từ trên 22 tuần tuổi cũng rất dễ để lại những biến chứng nguy hiểm).

Ngoài ra khi phá thai bằng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như: mẩn ngứa, nổi mề đay, tụt huyết áp, choáng nhẹ, khó thở, xuất huyết âm đạo và rối loạn chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, những biến chứng này không nguy hiểm, sẽ nhanh chóng qua đi mà không cần phải điều trị.

Cùng xem Bác sĩ chuyên khoa cấp I Sản Phụ khoa nói gì về những nguy hại của việc phá thai không an toàn tại: https://youtu.be/Jckypnly2_w

Hậu quả của phá thai nhiều lần là gì?

Hậu quả của việc phá thai có nguy hiểm không?

Người phá thai lần đầu bằng phương pháp an toàn sẽ không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người đó.

Tuy nhiên, những người phá thai quá nhiều lần (5 – 9 lần), 2 lần phá thai cách nhau gần (3 tháng phá thai 2 lần, 1 năm phá thai 3 lần) có thể gây ra những hậu quả xấu như:

  • Sức khỏe giảm sút: phá thai quá nhiều lần có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như khiến màng trong của tử cung bị tổn thương, khoang tử cung dính vào nhau gây hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.
  • Tăng nguy cơ viêm nhiễm đường sinh dục: phá thai quá nhiều lần, quy trình phá thai không đảm bảo vệ sinh an toàn có thể gây ngứa vùng kín, viêm nhiễm vùng kín. Có thể gây viêm ống dẫn trứng. Điều này khiến cho trứng và tinh trùng không thể di chuyển và làm tổ trong tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, vô sinh – hiếm muộn, chửa ngoài dạ con.
  • Ảnh hưởng đến tình yêu và hạnh phúc.

Do đó, để phòng tránh những nguy hại của việc phá thai thì trước hết chị em cần lựa chọn cho mình một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phá thai an toàn. Và quan trọng hãy phòng tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả để không phải phá thai nhiều lần.

Trên đây là những thông tin chứng minh hậu quả của việc phá thai có nguy hiểm không. Nếu còn điều gì thắc mắc, chị em có thể gọi điện trực tiếp đến số điện thoại (024) 3825 5599 – 083 6633 399, hoặc trò chuyện trực tiếp bác sĩ qua LiveChat bên phải màn hình để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch hẹn khám miễn phí.

=> Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của việc phá thai không an toàn, chị em cùng tìm hiểu về các phương pháp phá thai an toàn.

Facebook Comments
Gọi Ngay