Hotline: 083.663.3399 Thời gian: Sáng: 7h30 - 12h00 | Chiều: 13h30 - 20h00

Cách vệ sinh cốc nguyệt san ra sao?

By: admin 20/04/2018 | 07:00 986

Vệ sinh cốc nguyệt san như thế nào cho đúng là vấn đề hết sức quan trọng, chị em cần phải nắm rõ trong quá trình sử dụng cốc nguyệt san. Bởi vì, nếu không biết cách vệ sinh, vi khuẩn sẽ tích tụ lại ở cốc và vô tình được đưa vào âm đạo gây ngứa vùng kín nữ và dẫn đến viêm nhiễm. Vậy, cùng tìm hiểu cách vệ sinh cốc nguyệt san ra sao qua bài viết dưới đây.

cách vệ sinh cốc nguyệt san

Cách sử dụng cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san được bắt nguồn từ các nước tiến tiến như Nhật, Mỹ, liên minh châu Âu, vài năm gần đây, cốc nguyệt san được lan rộng sang thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều bộ phận chị em vẫn chưa biết đến loại cốc này, vậy cùng tìm hiểu cốc nguyệt san là gì?  Và cách sử dụng cốc nguyệt san như thế nào?

Cốc nguyệt san (cốc kinh nguyệt) là một sản phẩm dùng để thay thế băng vệ sinh cho chị em phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”. Với những chị em sử dụng băng vệ sinh hay có cảm giác khó chịu thì cốc nguyệt san là một sản phẩm tuyệt vời để thay thế cho băng vệ sinh.

Cách cho cốc nguyệt san vào âm đạo.

  • Đầu tiên, bạn cần gấp cốc lại để dễ cho vào âm đạo.
  • Sau đó, bạn ngồi xổm, nhún chân. Từ từ cho cốc nguyệt san đã được gấp vào lỗ âm đạo, đẩy nhẹ cốc vào đồng thời làm động tác kegel (kegel là động tác ngắt dòng khi đang tiểu), rồi cốc kinh nguyệt sẽ chui vào một cách nhẹ nhàng.
  • Sau khi cốc vào hết rồi bạn sẽ nghe thấy tiếng bật cốc mở ra, nếu không nghe thấy hoặc bạn cảm thấy khó chịu thì phải chỉnh lại vị trí của cốc, bằng cách cầm đáy cốc đẩy vào đẩy ra hoặc xoay một tí.
  • Sau đó bạn đi lại vài vòng để cốc có thể tự điều chỉnh vị trí thoải mái nhất. Bạn xem cuống cốc nếu dài quá thì có thể cắt bớt đi nhé. Độ dài cuống tùy theo chiều dài âm đạo của mỗi người, chỉ nên cắt cuống đi khi cuống bị nhô ra bên ngoài.
  • Sử dụng cốc nguyệt san trong khoảng từ 4 – 12h đồng hồ thì cần thay cốc nhé.

Cách lấy cốc nguyệt san ra

Nên đi tiểu trước khi lấy cốc ra nhé. Sau đó, bạn ngồi xổm, rồi làm động tác như rặn đẻ để đẩy cốc lòi ra, bạn túm được cái đáy cốc (không túm cuống) bằng ngón cái và ngón trỏ rồi kéo dích dắc sang trái sang phải một cách từ từ, sau khi thấy cốc ra được một đoạn rồi thì thò tay sâu hơn cầm cả vào cốc kéo ra đến khi miệng cốc sát cửa âm đạo thì bóp nhẹ một phía kéo ra trước một góc rồi đưa cốc ra ngoài.

Lưu ý là bạn không được kéo thẳng trực tiếp cốc xuống nhé, lý do là lúc đưa cốc vào thì bản chất cốc y như một cái giác hút, bạn phải làm mất hiệu lực hút của cốc (có thể vặn vẹo đáy cốc cho không khí bên ngoài lọt vào, hoặc kéo dích dắc sang trái, sang phải) thì mới lấy ra dễ dàng. Bạn phải thật thoải mái, nếu căng thẳng sẽ làm cơ âm đạo co lại sẽ khó lấy ra.

Sau khi đưa cốc ra ngoài bạn đổ ngay máu đi rồi vệ sinh cốc.

cách vệ sinh cốc nguyệt san

Cách vệ sinh cốc nguyệt san

Cách vệ sinh cốc nguyệt san trong kỳ kinh nguyệt

Với việc được làm từ silicon y tế khiến vi khuẩn khó có thể ẩn trú, do vậy bạn có thể rửa sạch cốc nguyệt san với nước sạch và cho lại vào âm đạo tiếp tục dùng nhé.

Tuy nhiên, nếu cẩn thận hơn bạn cũng có thể sử dụng các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng đi kèm khi mua cốc nguyệt san. Hoặc bạn có thể sử dụng một ít xà phòng không mùi và không tiệt trùng, hoặc nước muối để vệ sinh cốc nguyệt san thay vì nước vệ sinh chuyên dụng.

Cần chú ý tới các lỗ thông khí ở trên đỉnh và nếp gập ở thành cốc, đây là nơi mọi người hay bỏ quên khi vệ sinh.

Cách vệ sinh cốc nguyệt san sau kỳ kinh nguyệt

Sau khi đã kết thúc kì kinh nguyệt thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ cốc nguyệt san bằng một trong các cách sau:

  • Luộc cốc nguyệt san trong nồi nước sôi: (bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cốc kinh nguyệt trên bao bì để biết thời gian và nhiệt độ thích hợp luộc cốc). Chú ý không được để cốc chạm đáy nồi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cốc.
  • Quay trong lò vi sóng: đặt cốc kinh nguyệt vào cốc tiệt trùng sao cho miệng cốc hướng lên. Cho nước vào cốc tiệt trùng (thủy tinh hoặc silicon) rồi đóng nắp cốc tiệt trùng và quay trong lò vi sóng tầm 5 phút mức cao nhất là xong.
  • Dùng banking soda: cho khoảng 1 – 2 thìa banking soda vào nồi nước, rồi luộc cốc kinh nguyệt từ 5 – 10 phút, nhớ là phải đảm bảo cốc nguyệt san chìm hoàn toàn trong nước.

Sau đó, bạn lấy cốc ra khăn giấy, làm khô rồi cho vào túi bảo quản chuyên dụng luôn đi kèm với cốc nguyệt san.

Cách xử lý khi cốc nguyệt san bị ố màu

Khi sử dụng một thời gian dài, các loại cốc nguyệt san sẽ dần bị ngả màu do tác động của máu. Chính vì vậy, để đảm bảo thẩm mỹ bạn có thể chà cốc bằng một ít banking soda với nước lạnh để cốc trở lại màu ban đầu.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, chị em đã nắm rõ được cách sử dụng và cách vệ sinh cốc nguyệt san.

Xem thêm: Có nên dùng cốc nguyệt san không vậy?

Facebook Comments
Gọi Ngay